số 04-2014

Bản tin Sản xuất thị trường/Tin Khuyến nông trong nước
Sóc Trăng: Chọn tạo giống lúa chịu mặn thích nghi với biến đổi khí hậuĐối phó với những biểu hiện tiêu cực của biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, việc phát triển, chọn tạo giống lúa chịu mặn đang là yêu cầu bức thiết mà ngành nông nghiệp Sóc Trăng đặt ra. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu để thích ứng với biến đổi khí hậu, canh tác nông nghiệp bền vững của nhà nông Sóc Trăng.

Vụ lúa này, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng đã bố trí 90 loại giống thuộc các bộ so sánh khó khăn, bộ so sánh phẩm chất, bộ chịu mặn và bộ trình diễn bằng phương pháp sạ trên nền đất nuôi tôm, để khảo nghiệm, chọn ra những giống phù hợp cho vùng tôm-lúa và một số vùng nhiễm mặn khác của tỉnh. Các điểm khảo nghiệm các giống lúa chịu mặn trên nền ao nuôi tôm ở xã Hòa Tú 2 cũng là mô hình trình diễn thiết thực để nông dân đánh giá, rút kinh nghiệm và chọn cho mình giống lúa thích nghi ở địa bàn nuôi tôm bán thâm canh ở Mỹ Xuyên mà ngành nông nghiệp Sóc Trăng đang hướng tới.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thành Phước, Phó Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng, mục tiêu của mô hình khảo nghiệm là giới thiệu, thí nghiệm để đánh giá khả năng chịu mặn của các loại giống, từ đó đa dạng giống lúa để nông dân chọn lựa. Mặt khác, giống chịu mặn đang có nhu cầu rất lớn để phục vụ cho vùng tôm - lúa Mỹ Xuyên và những vùng nhiễm mặn của tỉnh. Ngoài mục tiêu cung cấp giống thích hợp thì đây là xu hướng đáp ứng giống thích hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao. Việc khảo nghiệm giống chịu mặn còn nhằm giúp nông dân có thêm sự lựa chọn phù hợp với mùa vụ, thời tiết. Các giống lúa khảo nghiệm, được trồng trong điều kiện nguồn nước có độ mặn từ 2-3%o trong suốt mùa vụ.

Sau khi tham quan ruộng khảo nghiệm, với các bộ giống lúa để so sánh, trên 90% nông dân đã bình chọn giống lúa ST5 là phù hợp nhất. Ngoài khả năng chịu mặn, giống ST5 còn có khả năng kháng bệnh vàng lùn và đặc biệt là năng suất đạt cao, chất lượng lúa tốt, bán được giá cao so với những giống lúa khác. Hai giống lúa chịu mặn khác cũng được nông dân bình chọn là giống HHZ5-Y7-Y3 và giống OM 6976 cho năng suất và mức độ chịu mặn khá cao. Ông Lê Phát Minh, ở xã Hòa Tú 1 cho rằng, việc có thêm những giống lúa chịu mặn, ngắn ngày sẽ giúp nông dân chủ động hơn về mùa vụ. Tuy nhiên, việc khảo nghiệm giống nào đi nữa, cũng cần tính đến khả năng nâng cao thu nhập cho nông dân, để duy trì mô hình tôm-lúa bền vững.

Ông Trần Trưởng Thành ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên cho biết thêm: qua theo dõi, các giống lúa được trồng khảo nghiệm ở đây từ khi xuống giống tới nay độ mặn ít nhất là 2‰, thời điểm nắng kéo dài lên gần 3‰ nhưng lúa vẫn phát triển tốt.HT